ชุมพร – ตรวจเยี่ยมด่านตะเข็มชายแดน พร้อมเน้นย้ำห้ามมีการขนย้ายแรงงานต่างด้าวเด็ดขาด

ชุมพร – ตรวจเยี่ยมด่านตะเข็มชายแดน พร้อมเน้นย้ำห้ามมีการขนย้ายแรงงานต่างด้าวเด็ดขาด

ผู้ว่าฯชุมพรนำทีมลงพื้นที่ตรวจแนวชายแดนรอยต่อจังหวัดและประเทศเพื่อนบ้านป้องกันโควิด19 พื้นที่ติดกับจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จังหวัดระนอง และจังหวัดชุมพรที่มีแนวชายแดนรอยต่อประเทศเพื่อนบ้าน

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=qnrBc3UJyLI[/embedyt]

วัน 16 มกราคม 2564 นายธีระ อนันตเสรีวิทยา ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร พร้อมด้วย พล.ต.ต.ถาวร แสงฤทธิ์ ผบก.ภ.จว.ชุมพร, พ.อ.ปกรณ์ จันทรโชตะ รอง ผอ.กอ.รมน.จ.ชุมพร, นายพิทักษ์ พิศสิริวัฒนสุทธิ์ ปลัดจังหวัดชุมพร, นายณรงค์ หลักกำจร ประชาสัมพันธ์จังหวัดชุมพร และเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ทหาร ตำรวจ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจพร้อมมอบนโยบายการปฏิบัติงานแก่เจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจ จุดคัดกรอง ทั้งฝ่ายทหาร ฝ่ายปกครอง ตำรวจ ตชด. ผู้นำท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สาธารณสุขประจำตำบล อสม. และอาสาสมัครในพื้นที่ เพื่อเฝ้าระวัง สอดส่อง และสกัดกั้น บุคคลหรือกลุ่มขบวนการนำแรงงานต่างด้าวลักลอบข้ามแดนโดยผิดกฎหมาย พร้อมฝากข้อห่วงใยในการป้องกันตนเองจากโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ณ บริเวณรอยต่อแนวชายแดนจังหวัดชุมพร และจังหวัดใกล้เคียง ได้แก่ จุดคัดกรองบ้านห้วยใหญ่ ม.2 ต.สองพี่น้อง อ.ท่าแซะ ซึ่งเป็นรอยต่อแนวชายแดนจังหวัดประจวบคีรีขันธ์, จุดคัดกรอง ม.4 ต.หงษ์เจริญ อ.ท่าแซะ, จุดตรวจบ้านสันตินิมิตร หมู่ที่ 10 ต.รับร่อ อ.ท่าแซะ, จุดตรวจ จุดสกัดชายแดนไทย-เมียนมาร์ ชุดเฝ้าตรวจชายแดนที่ 4102 (ช่องหินดาด) กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 414, จุดตรวจบ้านบางมาศ ม.12 ต.รับร่อ อ.ท่าแซะ และจุดคัดกรอง ม. 17 บ้านน้ำใส ต.รับร่อ อ.ท่าแซะ ซึ่งเป็นพื้นที่เขตต่อแดนกับตำบล จ.ป.ร. อ.กระบุรี จ.ระนอง

นายธีระ อนันตเสรีวิทยา ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร กล่าวว่า “วันนี้เราได้มาตรวจเยี่ยมจุดตรวจในพื้นที่อำเภอท่าแซะ ซึ่งมีพื้นที่ติดกับชายแดนหลายจุด โดยเจ้าหน้าที่ทุกคนก็ได้ปฏิบัติงานกันอย่างเข้มแข็งทุกจุด เราได้เน้นมาตรการควบคุมป้องกันไม่ให้มีการเคลื่อนย้ายแรงงานและการข้ามแดนไปมาของบุคคลทุกกรณี โดยเฉพาะการลักลอบเข้ามาในพื้นที่ของกลุ่มแรงงานต่างด่าวเราจะไม่ยอมให้เล็ดรอดเข้ามาอย่างเด็ดขาด ตามมาตรการของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดชุมพร และประกาศคำสั่งของจังหวัดชุมพร เพราะว่าตอนนี้พื้นที่ของเรายังไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ เพราะฉะนั้นเราต้องระแวดระวังบริเวณแนวชายแดนทุกจุด ไม่ให้มีการเล็ดรอดเข้ามาเพื่อที่จะนำเชื้อมาในพื้นที่เรา อีกทั้งถ้ามีการลงทะเบียนแรงงานต่างด้าวชุดใหม่ ซึ่งจะทำให้แรงงานหาทางเข้ามาในพื้นที่เพิ่ม เราจึงต้องมีการเฝ้าระวังกันอย่างเข้มข้น ซึ่งเชื่อมั่นว่าเราสามารถตรึงแนวชายแดนของเราได้อย่างเข็มแข็ง เราร่วมมือกันทุกฝ่ายไม่ว่าจะเป็น กอ.รมน. ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครองในพื้นที่”

ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร กล่าวต่อว่า “สำหรับพื้นที่ด้านในเรามีจุดตรวจรอง เป็นด้านชุมชน เป็นตาสับปะรด ช่วยกันดูแลพี่น้องประชาชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำท้องถิ่น ในพื้นที่นะครับได้กระจายกำลังกัน ก็จะมีการแจ้งข่าวกัน โดย จุดคัดกรอง ม. 17 บ้านน้ำใส ต.รับร่อ อ.ท่าแซะ เป็นรอยต่อกับจังหวัดระนองและผ่านไปยังประเทศพม่า ถือเป็นจุดเสี่ยงสำคัญที่มีการผ่านค่อนข้างเยอะ รวมทั้งที่มาตามแนวธรรมชาติ ก็ได้เตรียมกำลังเข้ามาเสริมทัพในช่วงที่จำเป็น เชื่อมั่นว่าด้วยความตั้งใจของเจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจ ของผู้นำท้องที่ท้องถิ่น ของอำเภอที่ได้จัดไว้ รวมทั้งชุดเคลื่อนที่เร็ว ที่เราเตรียม สแตนบายไว้ จะสามารถช่วยให้การดูแลการข้ามแดนได้เป็นอย่างดี เราน่าจะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ แม้พื้นที่ตลอดแนวชายแดนจะกว้างจะยาว แต่เชื่อมั่นว่าด้วยการทำหน้าที่ของเราทุกฝ่ายร่วมมือร่วมใจกันอย่างเข้มแข็ง ขอให้พี่น้องประชาชนชาวจังหวัดชุมพร มีความอุ่นใจได้ ในช่วงการระบาดของโควิด เราจะช่วยพี่น้องประชาชนกันอย่างเต็มที่ครับ”

ด้าน พล.ต.ต.ถาวร แสงฤทธิ์ ผบก.ภ.จว.ชุมพร กล่าวว่า “ในส่วนของ ตำรวจ เราก็ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ สนับสนุนจุดตรวจ จุดสกัดต่างๆ ในพื้นที่ ซึ่งนอกจากจะเป็นการป้องกันการเคลื่อนย้ายแรงงานเข้ามาในพื้นที่แล้ว เราก็ป้องกันไม่ให้กลุ่มแรงงานเข้าไปยังพื้นที่ส่วนในของเราได้ ซึ่งได้มีการดำเนินการร่วมกับฝ่ายปกครอง ทหาร และท้องถิ่น อย่างเข้มแข็ง”

ธนากร โกศลเมธี รายงานศูนย์ข่าวสารจังหวัดชุมพร 0818923514

 

 

Related posts